การยกเลิกการเชื่อมต่อหรือเปลี่ยนบัญชีการชำระเงิน

ยกเลิกการเชื่อมต่อ Stripe หรือ PayPal จากร้านค้าของคุณ เปลี่ยนไปใช้บัญชีการชำระเงินอีกบัญชี และดูว่าอะไรยังคงเหมือนเดิม

คุณยกเลิกการเชื่อมต่อ Stripe หรือ PayPal จากร้านค้าได้ทุกเมื่อ และเชื่อมต่อใหม่ได้เมื่อต้องการ หากต้องการย้ายไปใช้บัญชี Stripe หรือ PayPal อีกบัญชี ให้ยกเลิกการเชื่อมต่อบัญชีที่มีอยู่ แล้วเชื่อมต่ออีกบัญชีหนึ่ง

ก่อนเริ่ม

  • การ์ดแต่ละใบในแท็บ การชำระเงิน แสดงการเชื่อมต่อของโหมดที่ร้านค้าของคุณอยู่ ขณะที่ โหมดทดสอบ เปิดอยู่ คุณจะเห็นและยกเลิกการเชื่อมต่อทดสอบได้ หากต้องการยกเลิกการเชื่อมต่อแบบใช้งานจริง ให้ปิดโหมดทดสอบก่อน
  • การยกเลิกการเชื่อมต่อผู้ให้บริการรายหนึ่งจะไม่กระทบอีกรายหนึ่ง หรือการเชื่อมต่อที่คุณเก็บไว้สำหรับอีกโหมด

ยกเลิกการเชื่อมต่อบัญชีการชำระเงิน

  1. ในแดชบอร์ดของเว็บไซต์ คลิก การตั้งค่า แล้วคลิกแท็บ การชำระเงิน
  2. หาการ์ดของบัญชีที่ต้องการนำออก คือ PayPal หรือ Stripe แล้วคลิก ยกเลิกการเชื่อมต่อ
    แท็บการชำระเงินที่เชื่อมต่อทั้ง PayPal และ Stripe แล้ว โดยปุ่มยกเลิกการเชื่อมต่อบนการ์ด PayPal ถูกไฮไลต์
  3. อ่านข้อความในกล่องโต้ตอบ
    กล่องโต้ตอบยกเลิกการเชื่อมต่อ PayPal ระบุว่าร้านค้าจะไม่สามารถรับการชำระเงินผ่าน PayPal ได้อีก พร้อมปุ่มยกเลิกและยกเลิกการเชื่อมต่อ
  4. คลิก ยกเลิกการเชื่อมต่อ เพื่อยืนยัน หรือคลิก ยกเลิก เพื่อคงการเชื่อมต่อไว้ จะไม่มีอะไรเปลี่ยนจนกว่าคุณจะยืนยัน

เมื่อยืนยันแล้ว Payly จะแสดงข้อความว่ายกเลิกการเชื่อมต่อบัญชีแล้ว และการ์ดจะกลับไปเป็น ยังไม่ได้เชื่อมต่อ พร้อมปุ่ม เชื่อมต่อ

เกิดอะไรขึ้นเมื่อยกเลิกการเชื่อมต่อ

  • ลูกค้าจะชำระเงินผ่านผู้ให้บริการรายนั้นไม่ได้อีก ปุ่มของผู้ให้บริการนั้นจะหายไปจากหน้าชำระเงิน หากนั่นเป็นผู้ให้บริการเพียงรายเดียว หน้าชำระเงินจะแจ้งลูกค้าว่าร้านค้ายังไม่ได้ตั้งค่าเพื่อรับการชำระเงิน
  • คำสั่งซื้อที่รับมาแล้วไม่ได้รับผลกระทบ และเงินของคุณยังอยู่ที่เดิม การยกเลิกการเชื่อมต่อไม่ได้ปิดบัญชี Stripe หรือ PayPal ของคุณ และไม่เปลี่ยนยอดคงเหลือหรือการจ่ายเงินของคุณ
  • ขณะที่บัญชีถูกยกเลิกการเชื่อมต่อ คุณจะคืนเงินจาก Payly ไม่ได้สำหรับคำสั่งซื้อที่ชำระผ่านบัญชีนั้น Payly ก็ยกเลิกหรือหยุดการสมัครสมาชิกที่เริ่มผ่านบัญชีนั้นไม่ได้เช่นกัน เพราะ Stripe หรือ PayPal เป็นผู้เรียกเก็บเงิน เชื่อมต่อบัญชีเดิมอีกครั้งเพื่อทำสิ่งเหล่านี้จาก Payly ได้ หรือดำเนินการในแดชบอร์ด Stripe หรือ PayPal ของคุณ
สำคัญ: การสมัครสมาชิกที่ลูกค้าเริ่มผ่าน Stripe หรือ PayPal จะยังคงเรียกเก็บเงินต่อไปหลังจากคุณยกเลิกการเชื่อมต่อ เพราะ Stripe หรือ PayPal เป็นผู้ดำเนินการ ยกเลิกหรือดำเนินการการสมัครสมาชิกที่คุณไม่ต้องการอีกต่อไปให้เสร็จก่อนยกเลิกการเชื่อมต่อ

เปลี่ยนไปใช้บัญชีอื่น

  1. ยกเลิกการเชื่อมต่อบัญชีที่มีอยู่ ตามขั้นตอนด้านบน
  2. คลิก เชื่อมต่อ Stripe หรือ เชื่อมต่อ PayPal บนการ์ดเดิม แล้วเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีอื่นเมื่อ Stripe หรือ PayPal ขอ ขั้นตอนอยู่ในบทความ เชื่อมต่อ Stripe และ เชื่อมต่อ PayPal
  3. กลับมาที่แท็บ การชำระเงิน แล้วตรวจสอบว่าการ์ดแสดงชื่อของบัญชีใหม่

คำสั่งซื้อที่รับมาก่อนการเปลี่ยนจะเป็นของบัญชีเดิม หากต้องการคืนเงินสำหรับคำสั่งซื้อเหล่านั้น ให้ใช้แดชบอร์ด Stripe หรือ PayPal ของบัญชีเดิม หากคุณเชื่อมต่อบัญชีเดิมอีกครั้ง คุณจะคืนเงินสำหรับคำสั่งซื้อเหล่านั้นจาก Payly ได้เหมือนเดิม

ระหว่างการเปลี่ยน ลูกค้าจะชำระเงินด้วยผู้ให้บริการที่คุณกำลังเปลี่ยนไม่ได้ จึงควรทำในช่วงที่ร้านค้าไม่ค่อยมีคำสั่งซื้อ หรือในขณะที่ผู้ให้บริการอีกรายยังเชื่อมต่ออยู่

บทความที่เกี่ยวข้อง

Last updated 2026-10-16